Liên kết web

Công nghệ và thiết kế của hệ thống loa Aero 12A

Thứ tư, 27/09/2017, 15:46 GMT+7

Công nghệ và thiết kế của hệ thống loa Aero 12A

 

 

 

 

Hệ thống 28 line array Aero chế tạo bởi D.A.S Audio đã được sản xuất trong hơn 7 năm nay. Trong suốt quá trình thảo luận sơ bộ liên quan đến vị trí kế thừa cho danh hiệu bán chạy nhất toàn cầu, triết lý thiết kế này đã được D.A.S chấp nhận để phát triển nên một hệ thống hoàn toàn mới sử dụng những công nghệ âm thanh tiên tiến nhất. Hệ thống mới mang đến sự tiến bộ đáng kể về mặt hiệu quả trình diễn, chứ không chỉ đơn thuần là “sự thay thế” hướng đến phân khúc thị trường tương tự. Kết quả của thiết kế đầy tham vọng cùng thử thách kỹ thuật này chính là sự ra đời của hệ thống Aero 12A hoàn toàn mới.

Hệ thống toàn dải

Tiền đề thiết kế đầu tiên của hệ thống mới chính là Hệ thống Aero 12A phải trở thành hệ thống toàn dải thực thụ, có khả năng thể hiện bằng chính khả năng của mình trên nhiều ứng dụng không đòi hỏi việc tăng cường âm trầm. Đối với những ứng dụng  đòi hỏi tăng cường âm trầm, hệ thống Aero 12A sẽ kết hợp trực tiếp với loa trầm phụ LX-218A đôi 18’’ mạnh mẽ.

Để đạt được điều này, đội ngũ kỹ sư của D.A.S đã phát triển một máy biến năng hình nón 12” với kết cấu nam châm neodymium 12LNC4, máy biến năng này mở rộng phạm vi tần số thấp của hệ thống Aero 12A đến 60 Hz. Cấu hình của âm trầm cung cấp phạm vi tần số thấp với “hiệu ứng chuỗi”,  mang đến tổng thể nhất quán của tần số thấp và tăng cường Q giúp cho âm trầm trong và rõ ràng hơn, tạo hiệu ứng tuyệt vời hơn đến người nghe. 12LNC4 kết hợp với việc thoát hơi nóng của hệ thống Total Air Flow mang đến khả năng xử lý công suất cao và nén công suất thấp.

Với những thiết bị đòi hòi tăng cường tần số thấp, hệ thống LX-218A là hệ thống được đề xuất để bạn lựa chọn. Việc cài đặt đơn giản, chỉ yêu cầu sự liên kết thời gian cơ bản để đạt được tổng thể nhất quán giữa tần số trầm và tần số trầm phụ. Cấu hình này cung cấp hệ thống 3-way dễ dàng thực hiện và đòi hỏi số lượng thiết bị ở mức tối thiểu.

Đơn vị tần số cao

Mục tiêu thứ hai của thiết kế là tối đa hóa sự mở rộng tần số cao và đầu ra của driver được sử dụng. Mỗi đơn vị tần số cao kiểm soát một vùng nhất định với sự tương tác rất nhỏ giữa các driver riêng lẻ. Vì vậy, sự giới hạn trong hiệu quả trình diễn của một chuỗi thông thường liên quan đến mức độ SPL tối đa mà mỗi driver có khả năng tạo ra. Điều này tạo nên động lực cho thiết kế của driver nén và đường sóng mới.

Driver nén M-75N mới sử dụng màng ngăn titan, chốt cắm đồng bộ tối ưu và kết cấu nam châm neodymium. Tập hợp các mô tơ của driver M-75N kết hợp với vòng mạch ngắn bằng đồng bao quanh thanh cực nam châm, giúp giảm hiệu quả sự biến dạng dòng diện cảm ứng xoáy, đồng thời tăng hiệu suất tần số cao bằng cách giảm sự gia tăng cảm ứng của âm rung xoắn. Kết quả là tạo nên sự nhạy cảm cao hơn ở các tần số cao, mang đến hiệu quả trình diễn tuyệt vời và đáng mong đợi.

Bộ lọc FIR

Bộ lọc FIR được sử dụng trong quá trình xử lý tín hiệu của hệ thống Aero 12A. Quá trình xử lý tín hiệu của Aero 12A bao gồm các bộ lọc FIR  vận hành trực tiếp trong các miền kỹ thuật số mà không làm phát sinh sự thay đổi pha như bộ lọc analogue. Bộ lọc FIR đạt được sự phản ứng pha không đổi, thể hiện sự liên kết thời gian hoàn hảo tại tất cả các tần số.

Phân tích sóng

Với thiết kế của hệ thống Aero 12A, việc phân tích sóng được sử dụng để cung cấp đại diện tần số thời gian chính xác. Với việc sử dụng bộ phân tích sóng, một đồ thị được hiển thị thể hiện trạng thái của tần số, thời gian và mức độ.

Phản ứng bước nhảy

Phản ứng bước nhảy được chuyển đổi thành phản ứng hoàn thiện và nhanh nhạy hơn. Sự tác động của hệ thống nhanh hơn và chính xác hơn, mang đến âm thanh tự nhiên và rõ ràng hơn trước. Âm rung được phát lên với độ rõ nét và hiệu ứng tuyệt vời hơn.

Độ khuếch đại

Kích thước nhỏ gọn ấn tượng và trọng lượng nhẹ của bộ phận khuếch đại mới giúp cho Aero 12A trở thành một trong những hệ thống nhẹ nhất trên thế giới. Đối với các hệ thống xách tay, điều này rất quan trọng. Bộ phận khuếch đại Aero 12A cần ít không gian hơn, giảm kích thước khung chứa tổng thể và tổng khối lượng của thiết bị. Bộ phận khuếch đại 600W cung cấp băng thông mở rộng, cải thiện phạm vi tần số, giúp hệ thống Aero 12A trở thành một trong những hệ thống âm thanh tốt nhất trên thị trường.

Giảm khối lượng tổng thể

Trở thành một hệ thống được sử dụng trong các sự kiện trực tiếp, nơi mà việc sắp xếp thời gian, vận chuyển và tổ chức nhân viên là những yếu tố quan trọng, việc giảm khối lượng và kích thước của khung chứa mà không làm ảnh hưởng đến hiệu quả trình diễn là một mục tiêu quan trọng không kém.

Với việc sử dụng các bộ phận từ đất hiếm neodymium, thế hệ thứ 3 của máy khuếch đại Class D cùng với phần cứng tối ưu hóa mang đến tổng thể khối lượng chỉ chưa đầy 27 kg.Giới hạn tin theo ngày :